MINH DƯƠNG THAM GIA TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM OCOP

Sáng 23-3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới ( CT MTQG XD NTM) phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” – gọi tắt là Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020.

Báo cáo Tổng kết tóm tắt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020 do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam trình bày tại hội nghị cho thấy: Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã triển khai Chương trình OCOP; 59/63 tỉnh, thành tổ chức đánh giá xếp hạng sản phẩm.

Trong đó, có 4.469/6.210 (chiếm 72%) sản phẩm tham gi

a chương trình được công nhận đạt 3 sao trở lên. Đóng góp các sản phẩm OCOP có các hợp tác xã (chiếm 38,3%), doanh nghiệp (chiếm 27,5%), cơ sở sản xuất (chiếm 31,5%) và số ít từ các tổ hợp tác. Các chủ thể của các sản phẩm OCOP cũng đã đóng góp tới 16,5% trong tổng số nguồn vốn 22.845 tỷ đồng triển khai Chương trình OCOP.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: OCOP là chương trình phát triển kinh tế nông thôn, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân vùng nông thôn mà còn hỗ trợ tích cực cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới. Kết quả Chương trình OCOP đã đạt được gần 3 năm qua là rất quan trọng, cho thấy đây là mục tiêu rất đúng hướng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Sản phẩm OCOP ngày càng được nâng cao chất lượng lần hình thức bao bì mẫu mã, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp và các địa phương.

Mục tiêu chương trình OCOP trong 5 năm tới (2021 – 2025), thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, sẽ phấn đấu có ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn từ 3 sao trở lên, trong đó có ít nhất 3% sản phẩm OCOP đạt 5 sao; phấn đấu có ít nhất 30% các chủ thể OCOP xây dựng được chuỗi giá trị khép kín, gắn với vùng nguyên liệu ổn định; có ít nhất 50% số làng nghề nông thôn có sản phẩm OCOP, góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của các địa phương; tỷ lệ lao động được đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ làm việc tại các chủ thể OCOP đạt tối thiểu 20%.

Trong gian đoạn 2018 – 2020, Công ty Cổ phần thực phẩm Minh Dương tham gia chương trình trong 2 năm 2019 và 2020 với tổng số 8 sản phẩm: Miến Dong, Miến Khoai Lang, Điền Bảo miến Khoai Lang, Điền Bảo miến Khoai Tây, Bún Gạo, Mifoco – Miến Dong sợi rút, Điền Bảo miến Dong sợi rút và Mộc nhĩ. Vinh dự hơn, trong 8 sản phẩm tham gia, Công ty có đến 7 sản phẩm đạt OCOP 4 sao của Hà Nội và 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao: (Bún Gạo).

Ghi nhận những đóng góp và cố gắng đó, tại Hội nghị Toàn quốc Tổng kết chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ngày 23/3/2021, Công ty vinh hạnh nhận được bằng khen của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tặng bằng khen cho những đóng góp cho sự thành công của chương trình OCOP giai đoạn 2018 – 2020./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.